Làm mới nhạc thính phòng khi kết hợp yếu tố cổ điển và hiện đại

loi-di-cua-nhac-thinh-phong
Rate this post

Làm mới nhạc thính phòng khi kết hợp yếu tố cổ điển và hiện đại qua những bản nhạc được các ca sĩ làm mới, chúng ta có thể thấy được sự mới mẻ trong dòng nhạc thính phòng.

Một trong những cái vừa lạ vừa quen khá thành công trong hướng đi này bên cạnh các tên tuổi kể trên chính là Phạm Thu Hà. Nói “lạ mà quen” là bởi vì, Phạm Thu Hà đã có được một nhóm khán giả cho riêng mình. Họ yêu thích và nghe nhạc của cô trong những năm gần đây. Lạ là ở chỗ, khán giả đại chúng vẫn chưa biết nhiều đến giọng hát của cô bởi như đã nói, dòng nhạc này vốn kén người nghe.

Lối đi mới của âm nhạc thính phòng

Phạm Thu Hà rõ ràng không phải “một đường một ngựa” nhưng chặng đường của cô có phần “độc” hơn các nghệ sĩ khác. Cô miệt mài gần nửa thập kỷ qua với những đĩa nhạc chất lượng. Sản phẩm đầu tay – “Classic Meets Chillout” (2012) là một dấu ấn đặc biệt.

loi-di-cua-nhac-thinh-phong

Ngay ở tên gọi, Phạm Thu Hà đã khẳng định lối đi cổ điển kết hợp với yếu tố hiện đại (mà ở đây là nhạc điện tử – chillout). Nếu như những bản hoà thanh là cái vỏ mới thì giọng hát trữ tình, giàu kỹ thuật và mang chất cổ điển chính là “ruột”.

Đây là đĩa nhạc tuyển chọn 8 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy. Một lần nữa, cô chứng minh được thực lực và cá tính nghệ sĩ của mình. Một đĩa nhạc không giống với bất kỳ ai, khi cô sắp xếp một cách chặt chẽ và tung tẩy từ cổ điển, thính phòng đến pop, jazz.

Sau đó, cô cho ra mắt những đĩa nhạc khác như “Tựa như gió phiêu du” (kết hợp với nhạc sĩ Đức Trí) và “Hà Nội… Yêu!”, vẫn không chệch quỹ đạo mà cô đã vạch ra. Mới đây, nữ ca sĩ cho ra mắt album mới có tên “Đường em đi” với phong cách classical crossover (cổ điển giao thoa).

Ca sĩ Lê Anh Dũng, quán quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2007 từng chia sẻ, phần lớn các chương trình âm nhạc bây giờ vẫn ưu tiên cho các ca sĩ nhạc nhẹ, nhạc thị trường… nên một số ca sĩ cũng đành ngậm ngùi tạm gác niềm yêu thích ấy để hát những dòng nhạc khác cho phù hợp với thị hiếu công chúng.

Trong khi các nghệ sĩ khác hoặc bỏ ngang, hoặc “lấn cấn” với hướng đi thì Phạm Thu Hà cứ thẳng băng với con đường khó để chinh phục khán giả đại chúng.

Nhưng, những cái nhìn về nhạc thính phòng và ca sĩ hát thính phòng ở Việt Nam không vì thế mà trở nên nên bi quan. Dòng nhạc thính phòng này vẫn đang sống, dù khá khó khăn, tuy nhiên những nghệ sĩ thính phòng vẫn sẽ luôn theo đuổi, chỉ chờ khán giả đại chúng “gật đầu” lựa chọn lắng nghe và rồi yêu thích.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Be the first to comment on "Làm mới nhạc thính phòng khi kết hợp yếu tố cổ điển và hiện đại"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*